Đời đá sẽ ngọt ngào

Thứ Ba,
31/07/2018
0

Đời đá sẽ ngọt ngào

“Bùm”. Tiếng nổ vừa dứt. Sức công phá của hàng tạ thuốc nổ khiến những tảng đá lớn tách ra khỏi núi. Những viên đá to, đá nhỏ rơi vào máy xúc kêu bôm bốp. Bụi đá bay mù mịt. Nếu không nhanh chân tìm được nơi trú ẩn an toàn, phu đá không mất mạng cũng thương tật…

Chuyện tưởng đã cũ nhưng vẫn diễn ra hàng ngày ở hầu khắp các địa phương sở hữu những mỏ đá xây dựng trên cả nước. Vì cơm áo, nhiều người vẫn liều lĩnh bước vào nghề, ngày đêm khoét núi, nổ mìn. Người ta nói thợ đá là thợ “ba không”: không hợp đồng, không bảo hiểm, không ràng buộc. Nếu gặp rủi ro, gia đình cũng chỉ được chủ mỏ đá chi vào chục triệu đồng để “im lặng”.

Trái với tiếng máy inh tai và cảnh tượng bụi đá bay mù mịt tại các xưởng, công việc của những người thợ đá ở Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản FLC Stone lại hoàn toàn khác. Anh Nguyễn Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc FLC Stone, phụ trách các hoạt động đầu tư của Nhà máy sản xuất và chế tác đá tự nhiên FLCstone tại núi Loáng, xã Yên Lâm, huyện Yên Định kể, công ty không cần phải đăng tuyển thợ đá vì hầu như ngày nào cũng có người đến xin việc.

Có vẻ như nghề thợ đá bấp bênh và hiểm nguy này khiến nhiều người muốn tìm đến sự ổn định và an toàn hơn.

Trong bán kính hàng chục km, hỏi núi Loáng có thể nhiều người không biết nhưng hỏi đường đến nhà máy của FLC hầu như ai cũng biết. Nhìn từ xa, tổ hợp nhà máy FLCstone khang trang hiện ra giữa những khoảng núi đá lộ thiên và tổ hợp cây xanh ngút tầm mắt. Theo lời giới thiệu thì đây là một trong ba nhà máy được đầu tư theo chuẩn chung là xanh, thân thiện môi trường, áp dụng các công nghệ khai thác và sản xuất tiên tiến bậc nhất.

Nhà máy FLCstone dưới chân núi Loáng, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Theo chân ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch FLC Stone, chúng tôi được tận ‘mục sở thị’ những loại máy móc công nghệ cao chưa phổ biến ở các xưởng chế tác khác. Hàng loạt những chiếc máy cắt cầu sáng bóng đặt cạnh nhau chạy không ngừng nghỉ. Một chiếc máy đánh bóng vừa cho ra một vài phiến đá lớn nhẵn mịn trước sự ngỡ ngàng của quan khách. Một chiếc máy gangsaw 100 lưỡi cắt ra cùng lúc hàng trăm tấm đá rộng gần chục m2. Một cảm xúc rất khó diễn tả diễn ra khi người chứng kiến so sánh giữa âm thanh chát chúa thường thấy ở các xưởng đá với tiếng máy chạy êm của đá và nước. Sự hiện diện của con người cũng rất lặng.

Chị Bùi Thị Luận, nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm tiến lại chào chúng tôi, cởi mở giới thiệu về công việc của mình. “Mình đã có 5 năm làm việc cắt đá tại các xưởng quanh đây. Đây là lần đầu tiên mình được làm việc trong một công ty dùng máy móc hiện đại như vậy. Và dòng đá marble mình cũng chưa kinh qua. Trước giờ mình mới làm đá tinh, đá thô, đá mài cát và đá băm. Anh em công nhân làm việc tuân thủ giờ giấc và hoàn thành công việc được giao. Mình cho rằng đây là công việc tốt, không nhiều áp lực, được đào tạo nghề và có cơ hội thăng tiến nếu làm được việc”, chị Luận chia sẻ.

Một chiếc máy đánh bóng vừa cho ra một vài phiến đá lớn nhẵn mịn đẹp ngỡ ngàng.

Đồng quan điểm với chị Luận, chị Hà (thôn Đông Sơn, xã Yên Lâm) có 3 năm kinh nghiệm trong nghề cho biết: “Trước khi vào đây, mình làm công việc cắt đá ăn theo sản phẩm. Có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít. Mỗi người dùng một máy, chủ yếu sức người là chính. Vào đây, mình được đào tạo cách từ cắt định hình. Đá được vận chuyển tới máy cắt bằng xe chuyên dụng, sau đó dùng bản điện tử để điều khiển. Một công việc không tốn sức người, đi bộ từ nhà đến nhà máy chỉ mất 5-10 phút nên mình chọn làm việc tại đây, thay vì đi làm xa nhà”.

Chưa đầy 5 phút, chúng tôi đã theo kịp bước chân thoăn thoắt của ông Đức lên đến mỏ núi Loáng. Một con đường dẫn lên mỏ khai thác đã được anh em mở vỉa giúp di chuyển rất dễ dàng. Lên đến gần đỉnh, chúng tôi thấy một công nhân đang điều khiển máy cắt bằng dây kim cương. Để có thể khai thác đá bằng công nghệ này, người ta khoan một lỗ để luồn dây qua lòng núi, sau đó có thể cắt đứng và cắt ngang. Thành quả cắt được sẽ được chuyển lên xe về nhà xẻ tấm, đánh bóng.

Một công nhân FLC đang thực hiện công việc cắt đá bằng dây kim cương trên mỏ núi Loáng.

Máy cắt dây kim cương còn là công nghệ duy nhất không phá hủy đá gốc, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cho phép xẻ những khối đá có quy cách và độ liền khối chuẩn, đạt yêu cầu xuất khẩu. Điều đặc biệt, công nghệ này còn bảo vệ con người, không để xảy ra những thiệt hại đáng tiếc như nổ mìn.

FLC Stone là đơn vị đặc biệt chú trọng đầu tư máy móc công nghệ cao nhập khẩu. “Cho dù chi phí đắt đỏ, nhưng an toàn cho công nhân, cho đá vẻ đẹp và chất lượng nguyên bản chúng tôi vẫn quyết tâm làm”, ông Đức chia sẻ.

Sau khi khánh thành nhà máy và đi vào hoạt động mới vẻn vẹn 1 tháng, các sản phẩm đá thương hiệu FLCstone đa dạng về mẫu mã và màu sắc như: đá marble đỏ vân rồng, đá marble hồng vân mây xanh, đá xanh đen, đá xanh rêu, đá ghi sáng,… nhận được nhiều đơn đặt hàng cả trong và ngoài nước.

Với tiềm năng tốt như vậy, công ty ngày một rộng mở và chắc chắn tương lai những “đời đá” sẽ ngọt ngào.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: