ĐIỂM TÊN VẬT LIỆU ĐÁ TỰ NHIÊN XÂY LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Thứ Tư,
01/08/2018
0

ĐIỂM TÊN VẬT LIỆU ĐÁ TỰ NHIÊN XÂY LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, với những vật liệu đá tự nhiên và cây quý đến từ các miền đất nước.

Ngày 29 tháng 8 năm 1975, Lăng được khánh thành vào với 3 lớp, chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương (đá granite), lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng đá màu mận chín.

Tin tức về việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được lan truyền trong nhân dân. Nhiều người Việt ở cả hai miền Nam, Bắc và kiều bào ở nước ngoài gửi thư về đóng góp ý kiến. Theo nguyện vọng của nhân dân, Bộ Chính trị đã quyết định lùi việc duyệt bản thiết kế sơ bộ đã được thông qua. Một đợt sáng tác mẫu thiết kế Lăng Bác được tổ chức, các mẫu được trưng bày và lấy ý kiến của nhân dân. Trong khoảng thời gian từ tháng 5/1970 tới 8/1970, có 200 phương án thiết kế được gửi đến, trong đó có 24 phương án được chọn lựa để trưng bày tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Sơn La và Nghệ An. 745.487 lượt người đã tới thăm và 34.022 người tham gia đóng góp ý kiến.

Kết thúc đợt triển lãm và lấy ý kiến, bản “thiết kế sơ bộ” tổng hợp các ý kiến của nhân dân được đưa sang Liên Xô. Sau 3 tuần làm việc, phương án thiết kế sơ bộ của nước ta được Liên Xô chấp nhận.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng bằng các loại đá ốp lát tự nhiên như đá marble Thanh Hóa, đá Non Nước (Đà Nẵng) và nhiều vật liệu đến từ các miền đất nước.

Lăng Bác được thiết kế để có độ bền vững cao, chống được bom đạn và động đất cường độ 7 richter. Ngoài ra còn có công trình bảo vệ đặc biệt chống lụt phòng khi Hà Nội bị vỡ đê điều. Kính của quan tài phải chịu được xung lực cơ học lớn. Lăng còn được thiết kế thêm “buồng đặc biệt” để có thể giữ thi hài tại chỗ, trong trường hợp đất nước có chiến tranh.

Lăng Bác Hồ là một công trình văn hóa, nghệ thuật lớn. Lăng được xây dựng trên nền cũ của tòa lễ đài giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì các cuộc mít tinh lớn và đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Lăng được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 2/9/1973.

Vật liệu xây dựng được mang về từ các miền đất nước. Cát được lấy từ các con suối của huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình do người dân tộc Mường đem về; đá cuội được chuyển từ các con suối vùng Sơn Dương, Chiêm Hoá, Ngòi Thìa, Tuyên Quang…; đá tự nhiên chọn xây lăng từ khắp các nơi: đá núi Nhồi ở Thanh Hoá, đá Hoa (Chùa Thầy), đá đỏ núi Non Nước…; đá dăm được đưa từ mỏ đá Hoàng Thi (Thác Bà, Yên Bái), còn cát lấy từ Thanh Xuyên (Thái Nguyên).

Nhân dân dọc dãy Trường Sơn còn gửi ra mười sáu loại gỗ quý. Các loài cây đặc trưng từ khắp các miền được mang về đây như: cây chò nâu ở Đền Hùng, hoa ban ở Điện Biên-Lai Châu, tre từ Cao Bằng… Thanh thiếu niên còn tổ chức buổi tham gia mài đá, nhổ cỏ, trồng cây. Hệ thống điện phục vụ chiếu sáng, thiết kế xây Lăng và bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh do các chuyên gia Liên Xô đảm nhiệm. Liên Xô cũng gửi hai vạn tấm đá hoa cương và cẩm thạch mài nhẵn để trang trí, ốp Lăng.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: