ĐÁNH THỨC HỒN ĐÁ THANH HÓA

Thứ Tư,
01/08/2018
0

ĐÁNH THỨC HỒN ĐÁ THANH HÓA

 

Thanh Hóa từ xa xưa đã được trời phú cho nguồn tài nguyên thiên nhiên là những dải núi đá vôi được người bản địa khai thác và chế tác nên những sản phẩm nức tiếng trong nam ngoài bắc.

Những câu thơ được dịch từ một bài minh của một viên quan từng trấn thủ Thanh Hóa thế kỷ 18, ca ngợi chất đá nơi này:

Hoạch Sơn loại đá kêu vang
Sắc xanh màu biếc mịn màng đẹp tươi
Gõ lên sang sảng bên tai
Tuyệt nhiên không chút trần ai lạc vần
Mới hay sản quý vô ngần
Dù kim dù cổ cũng gần như nhau.

Nói đến đá Thanh Hóa, người ta thường nhắc đến đá núi Nhồi, chủ yếu mang sắc xanh, thớ mịn, có độ dẻo và cũng có độ rắn nhất định nên dễ chế tác, đặc biệt khi chạm khắc những hoa văn mềm, được xem là loại đá có chất lượng cao.

Tại các động thờ trên núi, trong các am nhỏ hay ở những điện thờ của nhiều gia đình trong vùng này, những tế khí, những đồ thờ phụng bằng sản phẩm đá đều được xem là những vật thiêng. Ðền Thượng của xã Ðông Hưng còn lưu giữ cả một hệ thống voi đá, ngựa đá mang giá trị mỹ thuật cao.

Đá Thanh Hóa góp phần xây nên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ lâu, đá núi Nhồi đã sớm được khai thác để dùng trong những việc như vậy và cũng bởi sớm nổi tiếng nên quan lại cai trị của các triều đại phong kiến Trung Quốc không bỏ qua cơ hội khai thác đá núi Nhồi. Theo sách “Vân Ðài loại ngữ” của Lê Quý Ðôn, “Phạm Ninh làm Thái thú Dự Chương nước Tấn thường sai lại viên đến đây lấy đá làm khánh… gần hết nhẵn cả núi”.

Nổi tiếng về đá quý và nghề chế tác đá, truyền thuyết dân gian vùng Thanh Hóa đến nay vẫn còn nhắc đến hình ảnh những ông Khổng Lồ cõng đá xây núi, đào sông; những ông Thiết Nham mở mang xây dựng vùng Thiết Ðinh, Bái Trại… và chứng tích đá đồ sộ Việt Nam còn hiển hiện chính là thành Tây Giai được xây dựng từ thế kỷ 13 tại An Tôn (Vĩnh Lộc) – chữ Tây Giai có nghĩa là thềm đá ở phía tây.

Sản phẩm đá Thanh Hóa được ghi nhận tại một sự kiện đặc biệt ở thế kỷ 20, đó là góp phần không nhỏ trong công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hồ sơ xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân Thanh Hóa có thể tự hào về một danh sách đá núi Xứ Thanh, những loại đá quý được đánh giá ngang với các loại đá quý và hiếm nhất thế giới. Bên cạnh đá đỏ Cẩm Vân hay đá đen ở núi Nhồi, Thanh Hóa còn một loại đá lấy ở núi Lở (huyện Vĩnh Lộc). Đá ở các vùng miền Thanh Hóa còn được thể hiện qua việc ghép 4.000 mẩu đá màu đỏ tạo nên hình tượng hai lá cờ tổ quốc và cờ đảng bên vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người xứ Thanh kể rằng, những người thợ đá làng Nhồi nổi tiếng đã chọn được hàng trăm khối đá xanh, đá đen gửi về thủ đô Hà Nội xây Lăng Bác. Người dân cũng giúp cán bộ địa chất tìm ra loại đá mầu vàng để tạc những cánh sao và hình ảnh búa liềm.

Ðá núi Thanh Hóa đã đem lại cho người dân xứ Thanh niềm vinh dự và tự hào như thế. Và giờ đây, sau nhiều năm xây dựng và phát triển, ở địa phương đã phát triển nên ngành công nghiệp khai thác và sản xuất đá xây dựng, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà.

Không chỉ có đá núi Nhồi, mà các nhà địa chất đã thăm dò và phát hiện nhiều mỏ đá đạt chất lượng tốt, chất vân đẹp hiếm có. Tại nhà máy sản xuất và chế tác đá tự nhiên AMDSTONE, nhiều người có thâm niên làm đá hàng chục năm đến nay mới được làm quen với loại đá marble – một loại đá ốp lát cao cấp, bên cạnh những mỏ đá xanh đen thường thấy vốn được xem là đặc sản nơi đây.

Những phiến đá được khai thác tại mỏ của AMDSTONE như những bức tranh thuỷ mặc vô cùng quý giá của tự nhiên.

Cùng với đá tự nhiên tại các địa phương như Bình Định, Ninh Bình, Phú Yên, Yên Bái, Quảng Ninh, các dòng đá limestone như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá ghi sáng ở Thanh Hóa hiện nay có mặt trên khắp các ngả đường, vỉa hè, lối đi của tỉnh Thanh Hóa cũng như thành phố Hà Nội và các tỉnh. Trong số này, có dòng đá ghi sáng – màu thời trang được ưa chuộng hiện nay do FLC STONE khai thác và chế tác bằng công nghệ hiện đại, khiến sản phẩm không bị om rạn từ bên trong phiến đá được nhiều chủ công trình, các nhà thiết kế lựa chọn đảm bảo độ bền mà không bị rêu mốc theo thời gian, không gây trơn trượt. Một sản phẩm đến từ mẹ thiên nhiên, mang hồn vía của đất trời và con người nơi đây.

Dòng đá ốp lát cao cấp được bán với giá khá bình dân chính là đá marble (hay đá cẩm thạch) do FLC phát hiện và đưa vào sản xuất với nhiều màu sắc như đỏ vân rồng, hồng xanh vân mây, tím vân rồng, đá marble đen – Black Galaxy, đá marble xám – Grey Sonata, Grey Galaxy như những nốt nhạc mới mẻ, mang lại thanh âm thú vị đến từng không gian nội thất, có thể dùng để lát sảnh khách sạn, trung tâm thương mại, ốp tường, ốp cột, ốp cầu thang máy, ốp bếp đến nhiều hạng mục trang trí khác.

Cũng từ nguồn tiềm năng sẵn có này, khi được đánh thức và đầu tư bài bản, đá tự nhiên Thanh Hóa sẽ trở thành điểm sáng trong phát triển ngành công nghiệp không chỉ của tỉnh mà còn ở phạm vi quốc gia, quốc tế.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: